หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้จัดตั้งขึ้นและเปิดรับนักศึกษารุ่นแรกในปี พ.ศ. 2552 เป็นหลักสูตรที่ได้การยอมรับจากบุคลากรทั้งในภาครัฐ ภาคเอกชน และสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ เนื่องจากเป็นหลักสูตรที่ทันสมัย เปิดสอนโดยคณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ มีประสบการณ์ และความรู้ความเชี่ยวชาญ รวมทั้งหลักสูตรมีความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำในต่างประเทศ ทำให้ในแต่ละปีมีผู้ที่สนใจสมัครเข้าศึกษาในหลักสูตรปริญญาเอกของคณะวิทยาการจัดการ เป็นจำนวนมาก นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552-2559 เปิดรับนักศึกษามาแล้วจำนวน 7 รุ่น (เว้นปีการศึกษา พ.ศ. 2557 และ พ.ศ. 2560) รวมนักศึกษาทั้งสิ้น จำนวน 59 คน โดยเมื่อสิ้นสุดปีการศึกษา 2559 มีนักศึกษาสำเร็จการศึกษาทั้งสิ้น 31 คน และอยู่ระหว่างการศึกษา จำนวน 28 คน

จุดเด่นของหลักสูตร คือ การที่คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีการเรียนการสอนทั้งในภาควิชาบริหารธุรกิจ (Business Administration) ภาคบัญชี (Accounting) และภาควิชารัฐประศาสนศาสตร์ (Public Administration) ทำให้เกิดการบูรณาการคณาจารย์ สื่อการเรียนการสอน องค์ความรู้ด้านการวิจัย รวมทั้งวิทยาการจัดการต่างๆ ที่จะช่วยผลักดันให้นักศึกษาดุษฎีบัณฑิตสาขาวิชาการจัดการได้พัฒนางานวิจัยและผลงานวิชาการที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับทั้งภาคธุรกิจ หน่วยงานในภาครัฐ และองค์กรในชุมชน ดังนั้น บัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาจากหลักสูตรฯ สามารถปฏิบัติงานในฐานะนักวิชาการ นักวิจัย ผู้เชี่ยวชาญ ที่ปรึกษา ผู้บริหารในองค์กรภาคเอกชนและภาครัฐ รวมถึงผู้ดำเนินธุรกิจของตนเองหรือธุรกิจของครอบครัว นอกจากนั้น หลักสูตรมีการกำหนดหลักเกณฑ์และขั้นตอนการประเมินคุณภาพของนักศึกษาทั้งก่อนเข้าศึกษา ระหว่างการศึกษา และก่อนจบการศึกษาที่มีความเข้มข้น เช่น กำหนดให้นักศึกษาต้องตีพิมพ์ผลงานวิจัยในวารสารวิชาการอย่างน้อยถึง 2 ครั้ง รวมทั้ง หลักสูตรมีการสร้างความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาและคณาจารย์ในสถาบันการศึกษาในต่างประเทศ จึงมีความพร้อมที่จะก้าวสู่ความเป็นสากลต่อไปในอนาคต