หลักสูตรมีการกำหนดหลักเกณฑ์และขั้นตอนการประเมินคุณภาพของนักศึกษาทั้งก่อนเข้าศึกษา ระหว่างการศึกษา และก่อนจบการศึกษาที่มีความเข้มข้น ดังนี้

หัวข้อ

ข้อกำหนด

คำอธิบาย

การเรียนรายวิชา (Coursework)

1. เฉพาะแผนการศึกษา 2.1

2. สำหรับแผนการศึกษา 1.1 การลงเรียนรายวิชาเพิ่มเติมให้เป็นไปตามคำแนะนำของที่ปรึกษาและความเห็นของคณะกรรมการบริหารหลักสูตร

การสอบวัดคุณสมบัติ (Qualifying Examination)

1. เป็นการสอบเพื่อวัดความพร้อมของนักศึกษาก่อนที่จะเริ่มทำวิทยานิพนธ์ เมื่อสอบผ่านแล้ว นักศึกษาจะถูกปรับสภาพเป็น PhD Candidate

2. สำหรับแผนการศึกษา 1.1 ต้องสอบให้ผ่านภายในระยะเวลา 2 ภาคการศึกษาแรก

3. สำหรับแผนการศึกษา 2.1 ต้องสอบให้ผ่านภายในระยะเวลา 2 ภาคการศึกษาหลังเรียนรายวิชาแล้วเสร็จ

การสอบโครงร่างวิทยานิพนธ์

1. วิทยานิพนธ์ 3 บทแรก จะทำเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษก็ได้

2. สอบแล้วเสร็จภายในระยะเวลา 6 ภาคการศึกษาแรก

การสอบวิทยานิพนธ์

1. วิทยานิพนธ์ฉบับสมบูรณ์ จะทำเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษก็ได้

2. สอบแล้วเสร็จภายในระยะเวลา 6 ปีการศึกษา

การสอบประมวลความรู้ (Oral Examination)

เป็นการสอบประมวลความรู้ด้วยวาจากับกรรมการสอบ

การนำเสนอผลงานวิจัยในที่ประชุมวิชาการ (Conference)

1. เกี่ยวข้องกับวิทยานิพนธ์

2. จำนวน 2 ครั้ง โดย 1 ครั้งเป็นการประชุมวิชาการระดับนานาชาติ

การตีพิมพ์ผลงานวิจัยในวารสารวิชาการ (Peer-reviewed publications)

1. เกี่ยวข้องกับวิทยานิพนธ์

2. จำนวน 2 ชิ้น โดยอย่างน้อย 1 ชิ้นเป็นภาษาอังกฤษ

3. วารสารวิชาการระดับ TCI ขึ้นไป

การเดินทางไปศึกษาในสถาบันต่างประเทศ ระยะเวลา 1 ภาคการศึกษา

1. เป็นหลักสูตรในระดับปริญญาเอกในสถาบันการศึกษาต่างประเทศ ที่ สกอ. ยอมรับ

2. หลักสูตรฯ แนะนำให้ไปศึกษากับที่มหาวิทยาลัย Massey ประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งจะใช้ระยะเวลาประมาณ 10 สัปดาห์ มีนักศึกษาที่เดินทางไปศึกษาทีสถาบันแห่งนี้มากกว่า 4 รุ่นแล้ว

3. หากนักศึกษาต้องการไปศึกษาในหลักสูตรอื่นๆ จะต้องมีใบรับรองผลการเรียนและหน่วยกิจด้วย

การสอบภาษาอังกฤษ

1. เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของมหาวิทยาลัย

2. หลักสูตรฯ แนะนำให้สอบไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่ควรรอจนกระทั่งปีการศึกษาสุดท้าย